6 lỗi cơ bản khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm

Đăng kiểm ô tô là thủ tục các tài xế phải thực hiện theo đúng định kỳ từ 6 tháng đến 30 tháng. Tuy nhiên, một số chủ xe vẫn hay mắc một số lỗi cơ bản, khiến cho xe ô tô không vượt qua những bài kiểm tra khi đăng kiểm.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là công việc kiểm tra toàn bộ máy móc, trang bị trên xe trong và ngoài của xe theo thang điểm tiêu chuẩn và xác định xem chỗ nào chưa tốt, cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái, người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông bên ngoài.

Trong trường hợp, sau khi đăng kiểm xe ô tô đạt hết các yêu cầu cần thiết, chiếc xe sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và xe sẽ có thể sử dụng di chuyển trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, bộ phận đăng kiểm sẽ đề nghị chủ xe cần mang xe đi bảo dưỡng, sửa chữa đến khi đạt đủ tiêu chuẩn an toàn mới được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, trong trường hợp tham gia giao thông không có giấy chứng nhận đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt.

Các lỗi cơ bản đăng kiểm xe ô tô

– Chi tiết của hệ thống phanh bắt không siết chặt với nhau, mối ghép lỏng, thay thế chi tiết khác không đúng chủng loại, các chi tiết cong vênh, biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không đúng…

– Đường ống rạn nứt, các chi tiết không kín khít bị chảy dầu, xì hơi, các van không kín khít, các bình khí không kín, các đồng hồ báo áp suất không hoạt động…

– Lỗi liên quan đến hiệu quả phanh, độ lệch giữa các bánh xe quá giới hạn, hiệu quả phanh không đạt tiêu chuẩn.

– Tài xế cũng nên kiểm tra phanh tay xem có đạt hiệu quả phanh hay không. Do vậy, nếu phát hiện các lỗi này, tài xế phải mang xe đi đến các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng trước khi mang xe đi đăng kiểm.

– Tài xế cũng thường hay mắc phải các lỗi như thiếu nước làm mát hoặc dầu trợ lực phanh. Do vậy, tài xế cũng nên kiểm tra thường xuyên dầu trợ lực phanh và nước làm mát, trong trường hợp thiếu nên đổ cho đầy. Bên cạnh đó, cũng giữ thói quen kiểm tra các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đường như lốp, còi, các loại đèn.

– Kiểm tra các bộ phận như cần gạt nước, bộ phun nước cũng cần được kiểm tra bởi nếu trong tình trạng điều kiện thời tiết xấu như mưa, bụi dày mà cần gạt nước, bộ phun nước hoạt động không hiệu quả cũng có thể xảy ra tai nạn.

Theo VOV Giao thông

Tags: