Bỏ túi một số kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió

Kính chắn gió (hay còn gọi là kính lái) là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người điều khiển. Kính chắn gió quyết định đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Thông thường, khi bảo dưỡng các tài xế thường chỉ xịt nước rửa kính mà không bảo dưỡng đúng cách. 

Sau quá trình di chuyển, kính chắn gió thường gặp rất nhiều sự cố như bị mờ vì bám bụi, xước.. Điều này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm do tầm nhìn bị hạn chế. Hãy bỏ túi một số kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió dưới đây để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Kính bị xước

Nguyên nhân: Đây là một bộ phận rất dễ bị xước khi bạn thường di chuyển ở các khu vực có nhiều bụi, đất, cát và đá… Hay việc đi phía sau những chiếc xe tải cũng tiềm ẩn nguy cơ bị văng cát đá lên bề mặt kính lái, có thể gây xước hoặc vỡ.

Thậm chí, nhiều tài xế còn sử dụng cần gạt nước khô để gạt bụi bẩn cũng khiến kính bị xước. Khi kính lái bị xước sẽ khiến cần gạt nước làm việc không hiệu quả, do một phần nước vẫn còn tồn đọng trong vết xước. Và về lâu về dài, kính chắn gió sẽ gặp hiện tượng bị mờ dần hoặc ố do các chất cặn bã bám vào vết xước trên kính.

Giải pháp: Để khắc phục vấn đề này, có thể dùng nước để rửa sạch bụi bẩn, cát đá còn bám lại trên vết xước. Sau đó dùng khăn khô lau sạch nước và dùng sơn móng tay (dạng trong) chấm vào các vết xước. Cuối cùng là đợi tầm 15 giây để dung dịch này khô hoàn toàn.

Hoặc cũng có thể dùng dung dịch đánh bóng kính để đánh bay các vết xước nhẹ. Nếu kính chắn gió bị xước nặng, cách tốt nhất là nên tới các trung tâm bảo dưỡng ô tô để xử lý để nhờ các chuyên gia đánh giá tình trạng kính. Nếu nặng quá thì hãy thay thế kính chắn gió mới để đảm bảo tầm nhìn được tốt hơn.

Kính bị mờ

Nguyên nhân: Nhiều tài xế có thói quen sử dụng cần gạt nước để gạt những vết bẩn trên bề mặt kính. Tuy nhiên, gạt nước sẽ bị những tạp chất này bám lên, từ đó hiệu quả gạt nước và tầm nhìn đều bị giảm, gây ra tình trạng kính bị mờ, nhòe tạo cảm giác khó chịu và không an toàn khi lái xe, nhất là khi lái xe dưới trời mưa.

Giải pháp: Đừng vội nghĩ đến nước rửa kính, bởi lẽ trong nhiều trường hợp nước rửa kính khó mà có thể rửa sạch được các tạp chất này. Thay vào đó, hãy thường xuyên kiểm tra cũng như vệ sinh kính lái bằng nước rửa và khăn lau chuyên dụng. Lưu ý, không dùng các loại khăn cứng, có thể gây xước kính.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp kính chắn gió bị mờ do bụi bám từ bề mặt trong của kính chắn gió. Ví dụ như giác hút chân không của giá đỡ điện thoại hay camera hành trình… Sau một thời gian sử dụng, nó sẽ tiết ra dầu và bám vào bề mặt kính. Do đó, hãy để ý lau cả mặt kính trong của kính chắn gió ô tô.

Kính bị mờ hơi nước

Nguyên nhân: Đây là hiện tượng bình thường do chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe lớn, bắt nguồn từ nhiệt độ cơ thể người bên trong, khiến không khí trong xe nóng lên, từ đó hơi nước đọng lại bề mặt trong của kính chắn gió. Hiện tượng này thường xảy ra khi xe vận hành ở những nơi có nhiệt độ thấp, khiến kính chắn gió bị mờ và cản trở tầm nhìn của người điều khiển, gây nguy hiểm khi lái xe.

Giải pháp: Để khắc phục vấn đề này, hãy điều chỉnh điều hòa sang chế độ sưởi kính để không khí lạnh hướng trực tiếp vào kính chắn gió. Hoặc có thể mở hé cửa sổ để không khí lạnh bên ngoài tràn vào xe giúp cân bằng nhiệt độ bên trong lẫn ngoài xe.

Còn trong trường hợp không thể hạ kính vì một lý do nào đó như mưa, thì cũng có thể chuẩn bị sẵn một chiếc khăn khô để lau sạch hơi nước tồn đọng trên kính. Nếu có thể, nên dừng xe lại chỗ an toàn và lau sạch mặt trong kính cùng với nước lau kính chuyên dụng, rồi mới tiếp tục cuộc hành trình.

Kính bị ố

Nguyên nhân: Do thường xuyên di chuyển trong điều kiện không khí ẩm ướt, thời tiết nắng mưa thất thường và để nước đọng trên kính chắn gió quá lâu, dẫn đến tình trạng kính chắn gió bị ố vàng. Ngoài ra, việc sử dụng nước rửa xe không đạt tiêu chuẩn cũng có thể gây ra tình trạng này.

Giải pháp: Đối với những vết ố vàng được phát hiện sớm, có thể sử dụng nước cốt chanh thoa đều lên vết ố vàng. Sau đó lau sạch đi bằng khăn mềm và rửa lại thật kỹ với nước. Còn với những vết ố vàng bám lâu ngày, cũng có thể dùng dung dịch tẩy rửa mạnh như tẩy rửa bồn cầu Vim, hoặc các chất tẩy gia dụng tương tự để làm sạch.

Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản như sau: Đầu tiên thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn rồi lau ẩm lên các vết ố trên bề mặt kính chắn gió. Sau đó, giữ ẩm trong khoảng 10 – 15 phút, rồi thấm khăn ẩm với nước và lau đều để làm loãng dung dịch tẩy đã lau lên trước đó. Cuối cùng là rửa sạch lại bằng nước và lau khô xe.

Nếu những cách làm trên mà các vết ố vẫn chưa sạch, vẫn chai cứng thì tốt nhất là nên đến các trung tâm chăm sóc bảo dưỡng ô tô. Tại đây sẽ có những hóa chất chuyên dụng và thiết bị đánh bóng để phục hồi, cũng như đánh bay các vết ố trên kính chắn gió.

Một số lưu ý khi vệ sinh kính chắn gió

Hãy tập cho mình thói quen thường xuyên kiểm tra ô tô hàng ngày hoặc trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Để phát hiện các lỗi nhỏ nhất và kịp thời khắc phục.

Việc sử dụng khăn sạch và nước xịt rửa kính để làm sạch kính chắn gió hàng ngày cũng sẽ giúp kính luôn sạch, đảm bảo tầm nhìn khi di chuyển luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, không nên sử dụng cần gạt nước khi kính chắn gió khô; không dùng chổi lông gà hoặc các loại chổi để phủi kính chắn gió; chú ý thay cần gạt nước theo định kỳ.

Theo VOV Giao thông

Tags:
Messenger
Danh sách đại lý
Zalo
Gọi ngay

Để lại lời nhắn