Giải oan cho ô tô điện: Không dễ cháy nổ!

Nhiều nghiên cứu chứng minh xe điện an toàn và ít gặp cháy nổ hơn so với xe chạy bằng xăng, dầu.

Gần đây, một số vụ cháy lớn xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Sự có mặt tình cờ của các phương tiện chạy bằng điện như xe đạp điện, xe máy điện,… tại hiện trường khiến các loại xe điện bị “đổ lỗi” là lý do dẫn đến các vụ hỏa hoạn, từ đó, nảy sinh tâm lý e dè trước các loại xe điện, trong đó có ô tô điện. Tuy nhiên, thực tế xe điện đã “bị oan”. Nhiều nghiên cứu chứng minh xe điện an toàn và ít gặp cháy nổ hơn so với xe chạy bằng xăng, dầu.

Tại Mỹ, tỷ lệ cháy của xe điện chỉ là 0,025%, thấp hơn 61 lần so với xe xăng

Tỷ lệ cháy nổ xe điện thấp hơn nhiều so với xe động cơ đốt trong

Ngày 17/9/2023, trong bản tin thời sự 19h00 hàng ngày, VTV đã khẳng định xe có động cơ đốt trong có số vụ cháy cao hơn đáng kể so với xe chạy hoàn toàn bằng điện. Thống kê trên 100.000 xe, tỷ lệ cháy của xe điện chỉ là 0,025%, thấp hơn 61 lần so với xe xăng. Đây là thông tin lấy từ dữ liệu của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia, Cục Thống kê Giao thông Vận tải và dữ liệu thu hồi của Chính phủ Mỹ khi nghiên cứu nguyên nhân các vụ cháy xe ô tô:

Gần đây nhất, vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ngày 20/9, Công an Hà Nội thông báo nguyên nhân gây cháy do “chập mạch điện đường dây dẫn điện tại khu vực của bình ắc quy” nằm ở phần đầu của chiếc xe máy tay ga, đã phần nào “giải oan” cho những nghi ngại về xe điện như là thủ phạm gây ra vụ cháy.

Tại Thụy Điển, theo Cơ quan Dự phòng Dân sự, xe điện có khả năng cháy thấp hơn 20 lần so với xe chạy xăng và dầu diesel. Số lượng vụ cháy xe điện chỉ chiếm 0,004% tổng số xe điện của Thụy Điển, trong khi đó, các vụ cháy xe động cơ đốt trong chiếm 0,08% tổng số xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch ở nước này.

Một nghiên cứu khác của Công ty EV FireSafe (Australia) cho thấy chỉ có khoảng 0,0012% xe điện bốc cháy trên thế giới trong giai đoạn 2010 – 2023. Con số này ở xe động cơ đốt trong là 0,1% – cao gấp hơn 80 lần so với xe điện.

Yên tâm với pin xe ô tô điện

Khác với xe đạp điện hay xe máy điện có cấu tạo pin chất lượng thấp hoặc không được kiểm soát chặt chẽ về bộ sạc, ô tô điện muốn lưu thông trên đường cần đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Ngoài ra, xe ô tô điện được trang bị hệ thống làm mát tiên tiến, giữ cho pin xe luôn ở nhiệt độ lý tưởng trong quá trình lái xe và sạc pin hàng ngày. Nhờ đó, xe ô tô điện an toàn hơn rất nhiều so với các loại xe gắn máy chạy bằng điện.

Tại Việt Nam, từ năm 2015 đã có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ắc quy sử dụng cho xe ô tô, xe gắn máy điện, với các tiêu chí nghiêm ngặt được ban hành biên soạn bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam, được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và ban hành bởi Bộ Giao thông & Vận tải. Theo đó, để các phương tiện bằng điện như xe ô tô điện, xe gắn máy điện được phép lưu thông trên đường cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chứng nhận chất lượng kiểu loại, động cơ, thử nghiệm ắc quy, thử nghiệm linh kiện,… Theo các chuyên gia, nếu đáp ứng đầy đủ những quy chuẩn này thì xe điện rất khó xảy ra sự cố cháy, nổ.

Như vậy, có thể thấy đối với các loại xe điện, như ô tô điện, khi đã được đăng ký đăng kiểm bởi cơ quan chức năng, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm về sự an toàn của  xe.

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn