Hệ thống trạm sạc: Chìa khóa thành công của ngành công nghiệp ô tô điện Trung Quốc

Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã chứng minh cho thế giới thấy năng lực và tham vọng dẫn đầu thị trường ngành xe điện toàn cầu với những thành tựu ấn tượng. Một trong những chìa khóa để mở ra thành công của ngành công nghiệp ô tô điện tại Trung Quốc là sự hỗ trợ mạnh mẽ để phát triển cơ sở hạ tầng trạm sạc, phần nào kích thích nhu cầu mua xe điện và tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Trạm sạc xe điện công cộng trên đường phố Trung Quốc

Đầu tư mạnh vào hạ tầng trạm sạc

Trong vài năm gần đây, thị trường xe điện thế giới đang có sự tăng trưởng đáng kể, điều này dẫn đến nhu cầu về cơ sở hạ tầng trạm sạc cũng tăng lên. Trong lĩnh vực này, Trung Quốc đã đầu tư mở rộng, phát triển nhanh chóng về hệ thống trạm sạc với động lực là sự phát triển xe điện trên khắp đất nước. Nhu cầu về trạm sạc tăng vọt phản ảnh quá trình chuyển đổi sang các giải pháp giao thông sạch và bền vững hơn, trong đó xe điện là giải pháp chính yếu.

Từ năm 2018 đến năm 2023, quy mô xây dựng trạm sạc xe điện ở Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Xe điện sạc công cộng trên vỉa hè

Tính đến cuối năm 2022, tổng số trạm sạc ở Trung Quốc đạt 5,21 triệu, tăng gần 100% mỗi năm. Trong số đó có khoảng 650.000 trạm sạc điện công cộng, nâng số trạm sạc công cộng của Trung Quốc lên thành 1,8 triệu.

Đến năm 2023, số lượng bộ sạc xe điện dự kiến sẽ đạt 9,58 triệu chiếc, cho thấy tốc độ tăng trưởng ấn tượng đến 84%. Xu hướng tăng đáng kể này cho thấy sức mạnh tiềm năng và cơ hội to lớn trong ngành sạc xe điện.

Trung Quốc khẳng định sẽ xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng sạc chất lượng cao vào năm 2023 nhằm hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp ô tô điện và đạt được mục tiêu giảm thiểu lượng phát thải carbon.

Chính sách và hỗ trợ của Chính phủ

Hình ảnh một trụ sạc trên đường phố Liễu Châu, Trung Quốc

Với trọng tâm chiến lược là xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc, Trung Quốc đã có sự đầu tư đáng kể vào hạ tầng trạm sạc và nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp sạc cho xe điện nước này.

Tháng 6/2023, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành 5 mục tiêu chính trong xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng sạc chất lượng cao với phạm vi phủ rộng khắp đất nước với quy mô vừa phải, cơ cấu hợp lý và các chức năng hoàn hảo. Chỉ đạo này được đưa ra đặc biệt hỗ trợ cho ngành công nghiệp xe điện ở Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang nỗ lực để cải thiện mạng lưới trạm sạc toàn quốc. Mạng lưới sạc liên tỉnh và mạng lưới sạc liên thông tại các cụm đô thị được xây dựng, đặc biệt là các trụ sạc trong mạng lưới đường bộ giữa các đô thị trọng điểm. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu sạc điện của người dân trong quá trình di chuyển liên tỉnh.

Tại các khu dân cư, Trung Quốc cũng cho lắp đặt các trụ sạc tại các bãi đỗ xe. Với các khu dân cư mới xây dựng, yêu cầu phải được trang bị đầy đủ trạm sạc cho xe điện.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ trạm sạc xe điện cũng tập trung vào cải thiện dịch vụ vận hành. Trung Quốc khuyến khích các tỉnh xây dựng nền tảng cho dịch vụ vận hành và giám sát trụ sạc, chuẩn hóa việc quản lý thông tin trụ sạc.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực sạc  như sạc nhanh, sạc thông minh, sạc không dây, đồng thời tiếp tục tối ưu hóa hiệu suất kỹ thuật của pin xe điện.

Mạng lưới trạm sạc xe điện đang phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc cũng thực hiện chính sách tính giá điện theo thời gian sử dụng ở các khu vực cao điểm, khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp điện ưu tiên xây dựng trụ sạc với trọng tâm là khả năng tiếp cận và tăng công suất sạc.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc gia (NEA), cuối năm 2022, Trung Quốc đã có hơn 3.000 đơn vị tham gia khai thác trạm sạc. Trung Quốc đã xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng sạc xe điện phân bổ rộng rãi và lớn nhất thế giới. Xe điện tại Trung Quốc đã tiêu thụ hơn 40 tỷ kWh điện sạc trong năm 2022, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện Trung Quốc đang là quốc gia đứng đầu thế giới với số lượng trụ sạc song vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của các chủ xe. Tỉ lệ xe và trụ sạc là 3:1, nghĩa là 1 trụ sạc có thể cung cấp dịch vụ cho khoảng 3 xe.

Năm 2022, số lượng xe điện ở đất nước đông dân nhất thé giới là 13,1 triệu, tăng khoảng 67% so với 2021.

Mục tiêu phát triển trạm sạc xe điện tại một số tỉnh Trung Quốc

Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu phát triển trạm sạc  đến năm 2025 cho các trạm sạc nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xe điện.

– Bắc Kinh: Số lượng trạm sạc xe điện tích lũy trên thành phố đạt 700.000

– Thượng Hải: Thành phố sẽ có 200.000 trạm sạc và 45 trạm sạc riêng cho taxi điện

– Trùng Khánh: Thành phố sẽ có 6.500 trạm sạc và 60.000 bộ sạc công cộng

– Liêu Ninh: Đạt 12.000 bộ sạc

– Sơn Đông: Thành phố sẽ có 8.000 trạm sạc và 15.000 bộ sạc công cộng

– Giang Tô: Số lượng trạm sạc xe điện tích lũy trên thành phố đạt 200.000, tỷ lệ xe – bộ sạc là 2:1

– Chiết Giang: Tổng số trạm sạc đạt 6.000, tỷ lệ xe – bộ sạc dưới 3:1

– Quảng Đông: Thành phố sẽ có 4.500 trạm sạc và 250.000 bộ sạc công cộng.

T.H

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn