Hiệp hội vận tải ô tô VN: Lập hành lang giao thông Hải Dương – Hải Phòng là cần thiết

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam (VATA), đề nghị lập hành lang giao thông giữa hai tỉnh Hải Dương và Hải Phòng để hàng hóa được chở thẳng ra cảng là phù hợp, cần thiết trong tình hình hiện nay.

Tắc nghẽn trong lưu thông hàng hóa mùa dịch là vấn đề “nóng” khiến nhiều địa phương rất sốt ruột, nhất là Hải Dương – địa phương có số ca mắc COVID-19 lớn nhất hiện nay. Nhiều chuyến xe chở hàng của tỉnh này đã phải quay đầu trở về vì không được tỉnh, thành phố lân cận “mở cửa”.

Bộ GTVT mới đây đề nghị lập hành lang giao thông giữa hai tỉnh Hải Dương và Hải Phòng để hàng hóa được chở thẳng ra cảng nhằm thực hiện việc lưu thông xuyên suốt hàng hóa, an toàn giữa hai tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam (VATA), đây là đề nghị phù hợp, cần thiết trong tình hình hiện nay vì khi có lịch trình, kế hoạch vận hành cụ thể, người lái xe sẽ chủ động được việc đảm bảo đầy đủ giấy tờ và thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo hàng hóa được thông suốt.

Ông Nguyễn Văn Quyền cũng nêu những giải pháp để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa khi vận chuyển giữa Hải Dương và Hải Phòng: “Một, thực hiện đổi lái xe giữa hai địa phương, kinh nghiệm này đã được Việt Nam và Trung Quốc thực hiện ở cửa khẩu Hữu Nghị từ đầu năm 2020. Thứ 2, tạo hành lang vận tải, tạo điều kiện cho các hoạt động vận tải được nối lại và quản lý về phòng chống dịch được tốt hơn. Thứ 3, chúng tôi đề xuất người lái xe có nhu cầu xét nhiệm ở đâu thì xét nhiệm ngay và nếu được ở mức độ ưu tiên cao hơn thì sẽ trả kết quả sớm cho anh em để người ta phục vụ cho hoạt động vận tải”.

Ông Nguyễn Văn Quyền chia sẻ thêm một tin, theo anh em lái xe phản ánh về, hiện nay hàng từ Hải Dương sang Hải Phòng đã ổn, nhưng chiều từ Hải Phòng đi các tỉnh khác vẫn tắc dài trên QL 5 do liên quan đến vấn đề giấy tờ, một số anh em lái xe chưa nắm được thông tin về giấy tờ mới thay đổi từ Hải Phòng nên chưa có.

Để phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 vẫn đảm bảo thuận lợi trong lưu thông, tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng, Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Hải Dương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

“Sở GTVT Hải Dương thống kê số lượng lái xe, phụ xe hiện đang nằm trong vùng cách ly, phong tỏa; lên phương án sử dụng số lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa thay thế cho lái xe, phụ xe đang bị cách ly; phối hợp hợp với Sở GTVT Hải Phòng nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam về việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng,” Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức phun khử khuẩn xe chở hàng hóa và giám sát quản lý chặt lái, phụ xe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hàng ngày… nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua vận tải hàng hóa.

Theo VOV Giao thông

Tags:
Messenger
Danh sách đại lý
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin.

    Họ tên*
    Số điện thoại*
    Ghi chú*