Khoảng trống giữa các chiến dịch kiểm soát tải trọng

Không chỉ Cục CSGT, các lực lượng chức năng cũng liên tục thực hiện các chiến dịch ngăn chặn xe quá tải. Tuy vậy, vẫn còn khoảng 10% xe bị kiểm tra vi phạm về tải trọng, thậm chí nhiều xe quá tải vẫn ngang nhiên chạy trên các tuyến quốc lộ.

Nhiều năm gắn bó với công tác xử lý xe quá khổ, quá tải, ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội nắm tương đối rõ những tuyến đường, địa bàn xe quá tải hoạt động, từ các khu vực mỏ vật liệu, các lối vào công trình xây dựng.

Tuy vậy, dù liên tục thay đổi phương án, địa bàn để vô hiệu hóa các “vệ tinh” của chủ xe, lái xe trong việc theo dõi hành trình, hoạt động của lực lượng chức năng, song ông Tiến thừa nhận, ngay tại địa bàn Thủ đô vẫn còn tình trạng vi phạm:

“Do quân số hiện nay của lực lượng thanh tra giao thông còn mỏng, trang thiết bị còn thiếu và trong một số thời điểm, lực lượng thanh tra GTVT TP. Hà Nội cùng một lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ cho nên lợi dụng những lúc vắng bóng lực lượng thì tình trạng xe quá tải lại tiếp tục diễn ra tại một số tuyến đường”.

Tương tự, tại Hải Dương, ông Vũ Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, kết quả kiểm tra, xử lý xe quá tải tại một số tuyến đường của địa phương cũng cho thấy vẫn còn tình trạng xe quá tải hoạt động, nhất là trên địa bàn có nhiều trục chính, kết nối với các tỉnh, thành phố là đầu mối nguồn hàng, các khu công nghiệp, bến cảng, bến thủy nội địa:

“Do chức năng nhiệm vụ của lực lượng thanh tra không được phép thanh tra, kiểm tra phương tiện quá tải, và qua số liệu kiểm tra và xử lý vi phạm cho thấy tình trạng phương tiện chở hàng quá tải vẫn còn diễn biến tương đối nhiều”.

Ông Đăng Văn Chung, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ VN cũng cho biết, riêng năm 2020, các lực lượng thanh tra giao thông đường bộ đã kiểm tra gần 135 nghìn xe, trong đó phát hiện và xử lý gần 14.400 xe vi phạm (chiếm hơn 10%). Ông Chung cũng thừa nhận, kết quả này cũng chỉ phản ánh được một phần số xe quá tải lưu thông qua các đoạn đường có đặt Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, cố định và những vị trí mà lực lượng chức năng kiểm soát bằng cân xách tay.

Thực tế, tình trạng xe quá tải đã bùng phát trở lại, lưu thông trên hầu hết các tuyến quốc lộ như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 2, Quốc lộ 6, Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh… và một số nơi có mỏ vật liệu, nhà máy, khu công nghiệp… Phân tích nguyên nhân của tình trạng này, ông Chung cho biết:

“Hành vi chở quá tải nó đem lại lợi ích cho cả 2 bên, lợi nhuận của quá tải chia cả cho lực lượng chức năng có thẩm quyền, vì rất nhiều địa phương cũng dung túng cho việc đó, cho rằng xe chở quá tải cũng đem lại lợi ích cho địa phương”.

Về phía lực lượng CSGT, thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó trưởng phòng Tuyên truyền, Cục CSGT cho biết, bên cạnh việc lồng ghép nội dung kiểm soát tải trọng xe trong các chuyên đề tuần tra, kiểm soát hàng năm, từ 1/4/2021, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ ra quân thực hiện chuyên đề tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải:

“Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thì lực lượng CSGT cũng muốn đánh giá đúng thực trạng và xử lý nghiêm hành vi vi phạm, góp phần kiềm chề và giảm TNGT, nhất là những vụ TNGT có nguyên nhân trực tiếp từ việc chở hàng quá tải trọng cho phép và quá khổ giới hạn đó”.

Trong khi đó, các chủ xe, lái xe cũng có nhiều cách đối phó với các chiến dịch kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, từ việc cho người theo dõi, cảnh giới, đến việc sử dụng xe đầu kéo kéo theo sơmi rơmoóc nhưng lắp ben thủy lực (kiểu xe ben tự đổ) giả làm xe container để chở quá tải, thậm chí, dùng xe tải rụt chân để đối phó. Một tài xế cho biết:

“Làm để chống chế với bên thanh tra, khi không có thanh tra thì họ nâng lên, chạy cho nó nhẹ xe, lúc qua bàn cân lại hạ xuống, tại vì tải trọng tính theo trục xe, vì chia đều theo cân của trục xe thì không bị quá tải”.

Các ý kiến cũng cho rằng, dù rất nỗ lực, song xe quá tải vẫn tiếp diễn và đang bùng phát trở lại. Điều đó cho thấy, việc đấu tranh, ngăn chặn xe quá tải vẫn là cuộc chiến quyết liệt.

Không thể phủ nhận nỗ lực của các lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn, xử lý xe quá tải đã góp phần đáng kể trong việc ngăn chặn, đầy lùi tình trạng xe chở qua tải. Song, dưới góc nhìn của VOVGT, nếu chỉ dựa vào sức người thì không thể ngăn chặn hết xe quá tải, bởi nơi nào không có lực lượng chức năng hoặc khi các kế hoạch trùng xuống, xe quá tải lại bùng phát.

Theo VOV Giao thông.

Tags:
Messenger
Danh sách đại lý
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin.

    Họ tên*
    Số điện thoại*
    Ghi chú*