Liễu Châu – Thành phố của xe điện

Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. Quốc gia này chiếm hơn một nửa doanh số bán xe điện toàn cầu. Và thành phố Liễu Châu thuộc tỉnh Quảng Tây là một trong những đô thị thành công trong việc phổ cập xe điện, đặc biệt là ô tô.

Từ cứ điểm sản xuất ô tô của Trung Quốc

Liễu Châu là thành phố lịch sử nổi tiếng với cảnh quan độc đáo, nằm ở trung tâm phía bắc của Khu tự trị dân tộc Choang – Quảng Tây – Trung Quốc. Nó thuộc rìa phía bắc của vùng cận nhiệt đới và hoạt động như một thành phố trung tâm bằng cách lấy ngành công nghiệp làm cốt lõi. Tổng kinh tế công nghiệp của Liễu Châu bằng 1/5 của Quảng Tây. Hiện nay, hệ thống công nghiệp bao gồm ô tô, máy móc và luyện kim là những ngành công nghiệp trụ cột. Năm 2017, 467 doanh nghiệp đã đóng góp giá trị cho Liễu Châu với sản lượng công nghiệp vượt 100 triệu Nhân dân tệ, trong đó, 1 công ty (SGMW) đóng góp hơn 100 tỷ Nhân dân tệ, đây là một trong những liên doanh sản xuất ô tô điện lớn nhất Trung Quốc.

Một chuyên viên của nhà máy SGMW đang thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Liễu Châu là cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô quốc gia và là trung tâm xuất khẩu ô tô và phụ tùng của đất nước tỷ dân này. Nằm tại quận mới Lục Đông với diện tíchđất quy hoạch là 203 km2 và diện tích đất xây dựng là 138km2, là nơi tọa lạc của một chuỗi công nghiệp ô tô, từ hộp số, động cơ, trục truyền động, nội thất cabin, ghế ngồi, linh kiện điện tử ô tô, cho tới công nghiệp tái chế ô tô toàn diện. Một số nhà máy lớn có thể kể tới: SGMW, Dongfeng Liuzhou Motor Co., Ltd., Quảng Tây Linglong Tyre Co., Ltd, Liuzhou Yucai Power Co., Ltd, nhà máy pin Gotion, và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc đã định cư tại khu vực này.

Những nhân viên của nhà máy pin Gotion đang lắp ráp những pack pin cho xe điện

Việc sản xuất tập trung đã thúc đẩy nền công nghiệp ô tô của thành phố này. Năm 2017, giá trị ngành công nghiệp ô tô đạt 254,38 tỷ Nhân dân tệ và sản lượng sản xuất đạt 2.535.000 chiếc, chiếm tỷ trọng 8,7% cả nước và đứng ở vị trí thứ năm trong số các thành phố trong nước có lượng ô tô trên 1 triệu.

Tự động hóa được áp dụng tối đa để gia tăng sản lượng cho các nhà máy

Cho tới thành phố của những mẫu xe điện mini

Vào năm 2020, nhà máy SGMW tại Liễu Châu đã cho ra mắt một mẫu Wuling HongGuang MiniEV – là mẫu ô tô điện kích thước nhỏ, giá thành dễ tiếp cận, có thể chở tới bốn người, đi kèm các tính năng tiêu chuẩn bao gồm điều hòa không khí, cửa sổ chỉnh điện, hệ thống âm thanh nổi, ngăn chứa đồ. Việc doanh nghiệp đánh đúng vào nhu cầu của người dân đô thị tại Trung Quốc đã giúp chiếc xe này vượt mặt Tesla và trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp (2020, 2021, 2022).

Chiếc xe điện mini phiên bản đặc biệt dành riêng cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Indonesia (2022)

Liên doanh SGMW đã không ngừng mở rộng về quy mô, sản lượng sản xuất và bán hàng. Tính đến tháng 6 năm 2023, tổng doanh số bán hàng tích lũy của liên doanh này vượt mức 27 triệu chiếc và tổng doanh số bán xe điện HongGuang MiniEV vượt qua 1,5 triệu chiếc. Việc những chiếc xe điện trở nên phổ cập hơn với tầng lớp khách hàng trẻ tuổi, sinh viên, người đi làm, gia đình có thu nhập trung bình đã khiến cho các doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn đầu tư vào triển khai các trạm sạc dành riêng cho dòng xe này.

Khu vực đỗ ô tô dành riêng cho xe điện Mini rải rác khắp thành phố

Là một mẫu xe có giá thành thấp, nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự cắt giảm về yếu tố an toàn. Wuling HongGuang MiniEV sở hữu các tính năng an toàn như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử EBD, cảnh báo người đi bộ ở tốc độ thấp, cảnh báo áp suất lốp, camera lùi cùng cảm biến đỗ xe phía sau.

Những mẫu xe được kiểm nghiệm kỹ càng trước khi xuất xưởng

Tại Việt Nam, phiên bản lắp ráp của mẫu xe điện cỡ nhỏ Wuling HongGuang MiniEV cũng vừa được TMT Motors giới thiệu tới thị trường vào giữa năm 2023. Theo hãng xe, chi phí sạc điện của Wuling Hongguang Mini EV chỉ bằng 70% so với chi phí đổ xăng xe máy phổ thông. Cụ thể, chủ xe Wuling Hongguang Mini EV có thể sạc điện với chi phí chưa đến 10.000 đồng/ngày. Như vậy, trong 1 tháng (di chuyển 1.000 km), số tiền “nuôi xe” Wuling Hongguang Mini EV là 282.568 đồng đối với bản sử dụng pin 9,6 kWh và 298.623 đồng đối với bản 13,4 kWh.

Những khách hàng trẻ tại Trung Quốc rất ưa chuộng khả năng cá nhân hóa cho mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV.

Những trang bị giúp cá nhân hóa xe điện mini được trưng bày ngay tại một showroom.

Đại diện TMT Motors cũng chia sẻ kỳ vọng Wuling HongGuang MiniEV sẽ giúp hiện thực hóa giấc mơ chuyển đổi từ xe máy sang ô tô của những người có thu nhập từ 13-15 triệu đồng. Hiện tại mẫu xe điện Wuling HongGuang MiniEV đang được mở bán tại các đại lý và dự kiến giao xe trong quý 3 năm 2023. Nhiều chuyên gia cũng nhận định sự thành công trong việc phổ cập ô tô điện cỡ nhỏ tại thành phố Liễu Châu sẽ là kinh nghiệm để phát triển mẫu xe này tại thị trường Việt Nam.

Theo Nhịp sống ô tô – VTV1

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn