Na Uy sẽ cấm bán xe xăng dầu vào năm 2025

Na Uy vẫn là quốc gia dẫn đầu về doanh số ô tô điện và kể từ đầu năm đến nay, khoảng 90% tổng số xe mới bán ra tại quốc gia này là xe thuần điện.

Được biết, Na Uy – quốc gia Bắc Âu với 5,5 triệu dân – cũng đang tiến tới thực hiện kế hoạch cấm bán các mẫu ô tô chạy bằng xăng và dầu mới vào năm 2025, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện được quá trình chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe thuần điện.

Xe điện là phương tiện giao thông chủ đạo tại Na Uy

Trong khi doanh số xe điện dễ dàng vượt xa doanh số của các mẫu xe chạy bằng xăng và dầu diesel trong những năm gần đây ở Na Uy, dữ liệu từ Ủy ban quản lý đường bộ Na Uy cho thấy trên toàn quốc hiện có khoảng 776.003 xe chạy xăng, 1.068.929 xe diesel, 339.724 xe hybrid và 700.358 xe thuần điện.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, chuyên viên nghiên cứu cấp cao Robbie Andrew của tổ chức tư vấn CICERO cho biết doanh số xe điện sẽ sớm vượt xa doanh số xe xăng tại Na Uy.

“Nếu xu hướng trên tiếp tục duy trì trong 12 tháng tới cùng với doanh số xe xăng chỉ ở mức khiêm tốn thì chỉ khoảng đầu năm 2025, số xe ô tô thuần điện chạy trên đường ở Na Uy sẽ vượt xa số xe xăng, thậm chí có thể nhanh hơn – vào trước cuối năm nay”, Robbie Andrew nói.

Tại Na Uy, các trạm sạc dành cho ô tô điện có ở khắp nơi

Tuy nhiên, theo Robbie Andrew, phải mất thêm vài năm nữa xe chạy điện mới vượt qua được xe chạy bằng động cơ diesel trên đường phố Na Uy. Xe điện có thể vượt qua tổng số xe xăng và xe diesel tại Na Uy vào đầu năm 2029.

Vào tháng 1/2024, doanh số xe điện chiếm 92,1% tổng số ô tô mới được bán ra ở Na Uy. Con số này giảm nhẹ trong tháng 3 xuống còn gần 90%, một phần do lãi suất tăng và cắt giảm miễn thuế.

Theo Autodaily

 

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn