Phóng sự VTV1: Liễu Châu – Trung tâm mới của ngành công nghiệp ô tô điện thế giới

Theo phóng sự mới đây của chương trình “Nhịp sống ô tô” phát sóng trên kênh VTV1, thành phố Liễu Châu (Trung Quốc) được quy hoạch trở thành cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô điện quốc gia và là trung tâm xuất khẩu ô tô điện và phụ tùng của đất nước tỷ dân này. 

Hình ảnh cắt từ phóng sự phát trong chương trình Nhịp sống ô tô – phát sóng trên VTV1

Tại Trung Quốc, cứ 4 ô tô du lịch mới bán ra lại có 1 chiếc chạy hoàn toàn bằng điện, vượt trội so với tỷ lệ 10 – 15% xe điện mới trên thị trường Châu Âu hay Mỹ. Dự đoán tới năm 2030, 90% xe mới bán ra tại Trung Quốc sẽ là xe năng lượng xanh.

Thành phố Liễu Châu, nơi đặt trụ sở của Liên doanh SGMW, công ty liên doanh sản xuất ô tô điện mini thống trị bảng xếp hạng thế giới về doanh số – HongGuang MiniEV, được quy hoạch trở thành cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô điện quốc gia và là trung tâm xuất khẩu ô tô điện và phụ tùng của Trung Quốc. Tại đây, người ta có thể làm ra mọi thứ, từ hộp số, động cơ, trục chuyển động, nội thất ca bin, ghế ngồi, linh kiện điện tử ô tô… tại các nhà máy lớn, điển hình như Liên doanh SGMW, nhà máy pin Gotion High-tech…

Tại thị trường Trung Quốc, những chiếc xe điện mini có sức hút mạnh mẽ đối với người tiêu dùng. Ông Ritch Schaafsma — Phó Chủ tịch điều hành của Liên doanh SGMW – cho biết: “Khách hàng mua HongGuang MiniEV – mẫu xe ô tô điện bán chạy nhất thế giới của SGMW, vừa là những người mua xe lần đầu, vừa là những người đã có xe và muốn có thêm một chiếc xe cỡ nhỏ, không chỉ nhỏ gọn, dễ lái, mà còn có khả năng cá nhân hóa rất lớn, có thể tùy biến điều chỉnh ở cả ngoại thất và nội thất. Đây cũng chính là điểm thu hút nhiều khách hàng trẻ lựa chọn và sở hữu xe điện mini của SGMW”.

Cùng xem Phóng sự VTV1: Liễu Châu – Trung tâm mới của ngành công nghiệp ô tô điện thế giới:

Ông Long Văn Khải – một khách hàng tham quan Showroom 4S Ling House/Lab, Trung tâm Trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của Liên doanh SGMW tại Liễu Châu chia sẻ rằng, tiêu chí đầu tiên khi ông lựa chọn xe là phải phục vụ được nhu cầu của cá nhân và gia đình. “Chúng tôi cần một chiếc xe để đưa đón con đi học, nên gia đình tôi luôn ưu tiên xe cỡ nhỏ vì rất thuận tiện khi di chuyển hoặc khi dừng, đỗ xe. Tiếp theo là giá cả phải chăng và chi phí vận hành tiết kiệm. Vì vậy, chúng tôi chọn xe điện làm phương tiện di chuyển của gia đình”, ông Khải cho biết.

Tại Liễu Châu, cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố tiên quyết giúp phổ cập xe điện với người tiêu dùng nơi đây. Chính quyền thành phố và các công ty tư nhân đã đầu tư và quy hoạch các bãi đỗ xe trên vỉa hè dành riêng cho xe điện cỡ nhỏ, được trang bị các trụ sạc cung cấp cho người dân sử dụng. Giá bán điện tại các bãi đỗ xe cũng dao động khác nhau tùy theo công ty quản lý, vận hành. Chính những ưu đãi này là động lực góp phần khiến người dân lựa chọn ô tô điện làm phương tiện di chuyển của mình.

Tại Việt Nam, phần lớn các hãng xe có phân phối ô tô thuần điện đều là các hãng xe hạng sang như Mercedes-Benz, Audi, Volvo… với giá bán lên đến hàng tỷ đồng, có doanh số không lớn. Tuy nhiên, với sự ra mắt của những mẫu xe điện cỡ nhỏ, điển hình như xe điện của liên doanh GM (Mỹ) – HongGuang MiniEV do TMT Motors sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam, đã giúp mở rộng khoảng giá, từng bước giúp ô tô điện dễ dàng tiếp cận hơn với người tiêu dùng trong nước.

Những kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc phổ cập xe điện thành công sẽ là bài học để ngành công nghiệp ô tô điện Việt Nam hướng tới trong tương lai. 

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn