SGMW – Hành trình lột xác trở thành “gã khổng lồ”trong ngành xe điện toàn cầu

Tiền thân là nhà máy động cơ máy móc với mẫu xe tải nhỏ, năm 2002, Liên doanh SGMW được thành lập và chỉ mất 5 năm để trở thành công ty sản xuất ô tô điện có doanh số vượt hơn 1 triệu chiếc xe trong thời gian ngắn nhất thế giới.

Liên doanh SGMW chỉ mất hơn 5 năm để trở thành công ty sản xuất ô tô điện có doanh số vượt hơn 1 triệu chiếc xe trong thời gian ngắn nhất thế giới

Với sự ra mắt xe điện của liên doanh GM (Mỹ) – HongGuang MiniEV trên thị trường ô tô toàn cầu, Liên doanh của GM – SGMW đã liên tục giành được nhiều thành công vượt trội khi HongGuang MiniEV luôn giữ vị trí bán chạy nhất thế giới trong phân khúc ô tô điện cỡ nhỏ kể từ khi ra mắt cho tới nay, và 7 lần giành vị trí đứng đầu về doanh số bán hàng toàn cầu.

Thành công đến từ thất bại

SGMW là liên doanh ba bên, với S là chữ viết tắt của SAIC Motors (Công ty ô tô Thượng Hải) giữ 50,1% cổ phần; GM là chữ viết tắt của General Motors (Mỹ) với 44% cổ phần và W là chữ viết tắt của Wuling Motors (ô tô Quảng Tây) chiếm 5,9% cổ phần. Trong liên doanh này, phía Trung Quốc phụ trách việc bán hàng, dịch vụ sau bán hàng, marketing và chăm sóc khách hàng. Còn phía Mỹ phụ trách về phát triển sản phẩm, giám sát về sản xuất và giám sát về chất lượng theo tiêu chuẩn GM toàn cầu.

Trước năm 2000, Wuling Motors chuyên sản xuất các loại ô tô vận tải cỡ nhỏ, phục vụ mục đích thương mại và vận chuyển hàng hóa phục vụ nông nghiệp. Wuling Motors được mệnh danh là thương hiệu “quốc dân” với các sản phẩm có giá bán thấp, dễ tiếp cận với phần đông khách hàng. Đến năm 2002, với sự gia nhập chính thức của GM – hãng sản xuất ô tô nằm trong Top đầu thế giới, cùng định hướng phát triển vươn rộng toàn cầu của SAIC Motors, liên doanh ba bên SGMW chính thức được thành lập. 

HongGuang MiniEV đã trở thành “ngôi sao sáng” và “kiệt tác” xe điện của Liên doanh SGMW khi liên tục mang về thành công và nâng tầm vị thế của thương hiệu SGMW trong ngành ô tô thế giới

Dù được thành lập từ năm 2002 song Liên doanh của GM – SGMW chưa gặt hái được nhiều thành công trên thị trường ô tô toàn cầu ở giai đoạn đầu. Năm 2020, Wuling Motors gặp phải những khó khăn về tài chính, đứng bên bờ vực phá sản trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng suy giảm mạnh mẽ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Để phục hồi và phát triển trở lại, Wuling Motors cũng như liên doanh SGMW đã phải nỗ lực nghiên cứu, sản xuất, đổi mới công nghệ. Và điều kỳ diệu đã đến với không chỉ Wuling mà còn đối với cả SGMW khi được tiếp cận với công nghệ xe điện từ tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới là GM (Mỹ) để sản xuất ra các mẫu ô tô điện vang danh toàn cầu như xe điện của liên doanh GM (Mỹ) – HongGuang MiniEV. 

Có thể nói HongGuang MiniEV đã trở thành “ngôi sao sáng” và “kiệt tác” xe điện của Liên doanh SGMW khi liên tục mang về thành công và nâng tầm vị thế của thương hiệu SGMW trong ngành ô tô thế giới. Kể từ khi ra mắt vào tháng 6/2020 cho tới nay, xe điện của liên doanh GM (Mỹ) – HongGuang MiniEV luôn giữ vị trí là mẫu xe điện mini bán chạy nhất thế giới và 7 lần giành vị trí đứng đầu về doanh số bán hàng toàn cầu. Năm 2022, doanh số bán hàng cả năm của HongGunag MiniEV đạt 554.000 chiếc, một lần nữa giữ vị trí số 1 toàn cầu. Tính đến tháng 7/2023, doanh số bán tích lũy xe điện của liên doanh GM (Mỹ) – HongGuang MiniEV đã vượt mốc 1,3 triệu chiếc. 

Cú lột xác của “gã khổng lồ xanh”

Theo thông tin từ SGMW, khi thành lập vào năm 2002, SGMW chỉ có duy nhất một cơ sở tại trụ sở Liễu Châu, với vỏn vẹn 200 nhân viên nghiên cứu và phát triển R&D. Năm 2005, SGMW xây dựng nhà máy Thanh Đảo; sau đó đến năm 2012, xây dựng nhà máy xe du lịch Baojun ở Liễu Châu. Năm 2014, liên doanh của GM – SGMW xây dựng nhà máy ở Trùng Khánh; và đến nay, đã hoàn thành việc bố trí nhà máy hoàn chỉnh từ Nam lên Bắc ở Trung Quốc. Công ty phát triển mạnh hoạt động kinh doanh xuất khẩu và thành lập công ty con tại Indonesia vào năm 2017. Hiện nay, SGMW đã trở thành công ty lớn với tổng cộng hơn 20.000 nhân viên, trong đó đội ngũ nghiên cứu và phát triển hơn 5.000 người.

Bên trong nhà máy sản xuất hiện đại của liên doanh SGMW

SGMW đã liên tục và không ngừng mở rộng về quy mô, sản lượng sản xuất và bán hàng, phát triển thành một nhà sản xuất ô tô mini hiện đại hóa, quốc tế hóa với cam kết đổi mới và không ngừng tiến bộ. SGMW đã sản xuất 149.000 xe trong năm đầu tiên hoạt động của liên doanh vào năm 2002; 1,5 triệu xe vào năm 2012; 2 triệu xe vào năm 2015 và 1,6 triệu xe vào năm 2022. Tính đến tháng 6 năm 2023, tổng doanh số bán hàng tích lũy của liên doanh SGMW vượt qua 27 triệu chiếc và tổng doanh số bán xe điện vượt 1,5 triệu chiếc.

Liên doanh GM – SGMW đã tổ chức buổi lễ xuất khẩu chiếc xe thứ 800.000

Về mặt xuất khẩu, SGMW duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong 7 năm liên tiếp, đến năm 2022 xuất khẩu tổng cộng 193.579 chiếc, tăng 33% so với cùng kỳ 2021. Tính đến tháng 8/2023, thị trường nước ngoài của SGMW đã bao phủ tới 96 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm ở châu Á, khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á. Ngày 15/08/2023 vừa qua, liên doanh GM – SGMW đã tổ chức buổi lễ xuất khẩu chiếc xe thứ 800.000, đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển mạnh mẽ của SGMW. 

Có thể nói, sự thành công của liên doanh SGMW tính đến hôm nay là do sự phân công trách nhiệm rõ ràng của GM – là đơn vị phụ trách chính về công nghệ sản xuất và giám sát chất lượng và kinh nghiệm bán hàng, phân phối sản phẩm của phía Trung Quốc. Nhờ đó những sản phẩm của liên doanh SGMW luôn khẳng định được chất lượng ổn định, được người tiêu dùng tại 96 quốc gia và vùng lãnh thổ tin tưởng, đón nhận.

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn