Thị trường xe điện tại Đông Nam Á sẽ bùng nổ mạnh mẽ

Doanh thu bán xe điện tại 6 nước Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt 80 – 100 tỷ USD vào năm 2035 với doanh số ước tính là 8,5 triệu xe, theo EY – tổ chức kiểm toán hàng đầu thế giới.

asset_image

Doanh số xe điện tại Đông Nam Á bùng nổ

Do những lo ngại về biến đổi khí hậu toàn cầu, xe điện đang nhận được sự quan tâm ngày càng mạnh mẽ của người tiêu dùng, Chính phủ, doanh nghiệp và các nhà đầu tư tại nhiều quốc gia. Tại Đông Nam Á (ĐNA), thị trường xe điện còn khá non trẻ, chiếm chưa đến 2% tổng doanh số toàn cầu. Theo một nghiên cứu của tổ chức EY, ước tính doanh số xe điện tại 6 quốc gia ĐNA bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore sẽ chứng kiến mốc tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 16 – 39% trong giai đoạn 2021 – 2035. Doanh thu hàng năm dự kiến đạt 80 – 100 tỷ USD, tăng từ mức 2 tỷ USD trong năm 2021, và mức tăng trưởng doanh số dự kiến trên cả ba phân khúc xe điện chính là xe du lịch, xe thương mại và xe máy (2-3 bánh).

Tại ĐNA, những thách thức chính trong việc thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng xe điện đến từ giá bán, cơ sở hạ tầng sạc điện và chuỗi cung ứng cho xe điện. Singapore và Thái Lan là hai quốc gia sẵn sàng triển khai rộng rãi sử dụng xe điện do nhận thức ngày càng tăng của người tiêu dùng, sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ thông qua các chính sách và khuyến khích tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng, mạng lưới trạm sạc phát triển rộng rãi, nhiều nhà sản xuất xe điện tham gia vào thị trường,…

Hiện nay, xe hai bánh, ba bánh đang được điện khí hóa nhanh nhất vì xe đạp điện, xe máy điện có giá bán phải chăng và ít phụ thuộc vào trạm sạc chuyên dụng. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng trong khu vực có mức kinh tế tốt hơn, mức thu nhập cao hơn thì doanh số xe ô tô điện sẽ có xu hướng tăng nhanh. Theo nghiên cứu, doanh số bán xe điện tại 6 quốc gia ĐNA trên dự kiến sẽ đạt khoảng 8,5 triệu xe vào năm 2035. Trong đó, Indonesia – nơi sử dụng xe điện chủ yếu (phần lớn là xe đạp điện, xe máy điện) đứng đầu khu vực với doanh số ước tính là 4,5 triệu xe; theo sau sẽ là Thái Lan với doanh số ước tính đạt 2,5 triệu xe.

Cơ hội mở rộng chuỗi cung ứng xe điện

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường xe điện khu vực Đông Nam Á sẽ mang lại cơ hội cho cả các công ty lâu năm và các công ty mới gia nhập muốn mở rộng tại khu vực với chuỗi cung ứng xe điện từ xử lý nguyên liệu thô đến cơ sở hạ tầng và trạm sạc, cụ thể gồm: Nguyên liệu thô và chế biến; Sản xuất năng lượng; Sản xuất, lắp ráp và tái chế pin; Sản xuất, bán lẻ và hậu mãi; Cơ sở hạ tầng sạc; Phần mềm quản lý sạc. Trong đó, cơ hội tiềm năng nhất là sản xuất, bán lẻ và hậu mãi, dự kiến sẽ chiếm 69% tổng giá trị của hệ sinh thái xe điện khu vực. Nguyên liệu thô và quy trình chế biến cũng như sản xuất, lắp ráp và tái chế pin sẽ lần lượt chiếm 9% và 11% tổng giá trị.

“Các thị trường của 6 quốc gia ĐNA sở hữu những thế mạnh và năng lực cốt lõi phủ rộng trên toàn bộ chuỗi cung ứng kể trên. Niken và đồng – hai kim loại thiết yếu trong pin lithium-ion có sẵn trong khu vực với số lượng đáng kể, có thể được tận dụng để đẩy mạnh sản xuất xe điện. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng sạc và phần mềm quản lý sạc cũng hứa hẹn mang đến cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong khu vực vì đầu tư vốn ít hơn song cho tiềm năng sinh lời cao. Bên cạnh giá bán thì tính sẵn có và dễ sử dụng của các trạm sạc sẽ tác động đến hành vi mua xe của người tiêu dùng”, chuyên gia EY cho biết. 

Nguồn: EY

Tags:
Messenger Messenger
Đại lý Danh sách đại lý
Zalo Zalo
Gọi ngay Gọi ngay

Để lại lời nhắn