Xem xét tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế sản xuất, lắp ráp ôtô

Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính chủ trì rà soát thuế sản xuất, lắp ráp ôtô và xem xét tiếp tục gia hạn ưu đãi.

Yêu cầu của Phó thủ tướng xuất phát từ kiến nghị gần đây của Tỉnh ủy Hải Dương về phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất ôtô, đề cập đến sự cần thiết của ưu đãi thuế.

Theo Tỉnh ủy Hải Dương, công nghiệp ôtô luôn là ngành mũi nhọn đóng góp lớn vào GDP của các nước lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành ôtô cũng chiếm tới 3% GDP cả nước.

Hiện nay chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho sản xuất lắp ráp là một trong những ưu đãi đặc biệt và quan trọng nhất cho các nhà sản xuất ôtô. Trong bối cảnh Việt Nam đang dần mở cửa cho xe nhập khẩu nguyên chiếc theo các hiệp định thương mại tự do, việc tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện là cần thiết để hỗ trợ tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xe lắp ráp tại Việt Nam. Ảnh:Đức Huy

Xe lắp ráp tại Việt Nam. Ảnh: Đức Huy

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ôtô đưa được phương án kinh doanh và lộ trình ra mắt sản phẩm, Chính phủ cần xem xét ban hành chính sách tối thiểu 1 năm trước khi có hiệu lực. Việc ban hành những chính sách có tác động lớn có hiệu lực ngay, theo tỉnh uỷ Hải Dương, sẽ gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc định hướng kinh doanh.

Trước đó, trong bối cảnh mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) với ôtô giảm xuống 0% từ đầu 2018, Nghị định 125 sửa đổi Nghị định số 122 đã bổ sung chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp ôtô, từ ngày 16/11/2017 đến hết 2022.

(nguồn: Vnexress)

Tags: